What wrong with you???
Trang chủ » Benjamin Franklin – vị cha già lập quốc của nước Mỹ

Benjamin Franklin – vị cha già lập quốc của nước Mỹ

BÍ KÍP TỰ HỌC GIÚP CẬU BÉ NGHÈO TRỞ THÀNH TRÍ TUỆ VĨ ĐẠI CỦA NƯỚC MỸ

Benjamin Franklin là vị cha già lập quốc của nước Mỹ, một trí tuệ lớn và nhân cách sáng ngời của thế giới phương Tây. Là người soạn thảo Tuyên ngôn Độc lập và Hiến pháp Hoa Kì, ông đã đặt nền móng cho nền độc lập và dân chủ của nước Mỹ, được in hình lên đồng 100 USD danh giá. Là một nhà chính trị lỗi lạc, ông có tầm ảnh hưởng to lớn và được yêu mến trên khắp cõi châu Âu. Là một nhà phát minh, ông tạo ra cột thu lôi bảo vệ mọi người trên toàn thế giới. Là một nhà xuất bản, nhà văn, một tác gia và một nhạc sĩ bậc thầy, ông để lại vô số những công trình xếp vào hàng kiệt tác. Ông đã sống một cuộc đời tiêu biểu, một cuộc đời Mỹ, và để lại vô vàn bài học quý giá về hành trình của một chú bé nghèo khổ, nhờ quyết tâm tự học mà vươn lên trở thành vầng thái dương chói lọi của cuộc đời.

Ảnh: Benjamin Franklin

“Một cuộc đời thoải mái và một cuộc đời lười biếng là hai chuyện khác nhau. Khi xuống mồ rồi sẽ tha hồ mà ngủ”. Nếu bạn tự hỏi điều gì đã giúp Benjamin Franklin tạo nên kỳ tích ấy, thì đáp án chỉ có một: đó chính là sự kiên trì theo đuổi tri thức đến mức ám ảnh cho tới những ngày cuối cùng của đời người. Benjamin Franklin không có tiền, chưa từng có một nền tảng giáo dục đầy đủ và cũng không nhận được bất kỳ sự kỳ vọng mạnh mẽ nào khi còn nhỏ để theo đuổi con đường học tập. Ông chẳng có gì hết, ngoại trừ khao khát và bản năng học hỏi hiếm có và dữ dội hơn tất cả mọi người đương thời.

Năm 12 Tuổi, nghỉ học vì nghèo, Ben vào làm giúp việc trong xưởng in để có cơ hội học từ những cuốn sách. Và ông đã nuốt chửng lượng kiến thức khổng lồ gồm những môn như triết học, đại số, vật lý và thậm chí là âm nhạc lẫn văn học qua những bản in thử đó, nhiều hơn bất kỳ một sinh viên nào được giáo dục chính quy. 20 Tuổi, chàng thanh niên chưa từng nắm trong tay một học vị nào đã có tờ báo riêng và những ấn phẩm đầu tiên mang tên mình. Phải, Benjamin Franklin dựng lên tất cả bằng con số 0 tròn trĩnh. Đó là thành quả của những tháng năm bôn ba vất vả, với hơn 12 tiếng lao động mỗi ngày không ngừng nghỉ và những lần trắng đêm đọc sách tới sáng. Đó là khát vọng đổi đời với một niềm tin mãnh liệt, rằng số phận của một người hoàn toàn có thể thay đổi nếu anh ta toàn tâm toàn ý vào việc tự học vươn lên và phát triển bản thân từng ngày.

Benjamin Franklin say mê tri thức, nhiều hơn bất cứ một thứ tiền tài hay danh vọng nào khác. Ông không thể cưỡng lại sự hấp dẫn của những dòng chữ nhảy múa trên trang giấy. Ông say mê với mọi thứ, bất chấp đó là lĩnh vực gì. Người ta có thể thấy nhà chính trị gia này hôm trước còn đang cắm cúi nghiên cứu về dòng điện, thì hôm sau lại loay hoay với bản nhạc tự sáng tác và bản thảo nâng cấp chiếc kèn harmonica. Khi người ta hỏi vì sao ông có thể nỗ lực mỗi ngày không biết mệt mỏi như vậy. Benjamin chỉ đơn giản trả lời “nghị lực và bền bỉ có thể chinh phục mọi thứ”.

Rất nhiều người trong chúng ta vứt đi những cơ hội mà cuộc đời đem lại. Vì chúng ta sợ, hoặc đổ lỗi cho hoàn cảnh khó khăn của chính mình. Nhưng nếu nhìn vào cái cách Benjamin Franklin lựa chọn giữa việc dùng tiền tiết kiệm để mua sách, thay vì mua thêm thịt cho bữa cơm tối của mình. Chắc hẳn bạn sẽ thấy thực ra khoảng cách chỉ có sự nỗ lực. Kể cả sau này khi đã tự do về tài chính, ông vẫn giữ thói quen tiết kiệm với một bữa gầy gồm bánh quy và nho khô và dùng thời gian rảnh để học. Có thể bạn không thể trở thành một người như vậy, nhưng chí ít bạn sẽ thay đổi được cuộc đời mình nếu như xây dựng tinh thần ham học hỏi giống như thế.

Cuộc đời của Benjamin Franklin chính là minh chứng cho chân lý, đằng sau mọi sự vĩ đại là một nỗ lực không ngừng nghỉ. Nếu như bạn không có xuất phát điểm tốt đẹp như người khác, bạn có thể tự đi tìm con đường dẫn tới tri thức. Kiến thức có ở khắp mọi nơi. Bạn không cần theo dấu chân bất kỳ ai và đặt ra một công thức áp đặt tư duy chính mình. Hãy tự học theo cách mà bạn muốn, học những cái mà bạn thích và đủ khao khát để học được càng nhiều càng tốt.

Với lòng ngưỡng mộ và kính trọng sâu sắc tới các bậc vĩ nhân, với khát khao học hỏi, chúng tôi đã thực hiện hành trình dày công nghiên cứu và chọn lọc những bài học đặc sắc nhất từ các danh nhân xuất chúng nhất trong 20 lĩnh vực khác nhau trong lịch sử nhân loại, từ cổ đại tới hiện đại, từ Đông sang Tây, chia thành 100 chủ đề khác nhau.

Bạn sẽ được gặp từ các nhà khoa học lỗi lạc như Einstein, Newton đến các doanh nhân xuất chúng như Steve Jobs, Bill Gates, từ các chính trị gia xuất sắc như Abrahm Lincoln, Thomas Jefferson đến các chiến tướng đại tài như Julius Ceasar, Napoleon Bonaparte, từ các hoạ sĩ tài danh như Pablo Picasso, Leonardo Da Vinci đến các nhà phát minh vĩ đại như Thomas Edison, Nikola Tesla. Bạn sẽ cùng trò chuyện với họ, lắng nghe cuộc đời họ, bạn sẽ tràn đầy cảm hứng, học hỏi nhiều điều từ họ và tốt hơn lên mỗi ngày.

Đó là những kiến thức và sự kiện được chúng tôi tham khảo từ vô vàn cuốn sách và những bộ tư liệu lịch sử. Ứng dụng sẽ đi thẳng vào những bài học cốt lõi từ những vĩ nhân bậc nhất, chuyển hoá thành các chuyên đề thật cô đọng, ngắn gọn để giúp bạn có thể nhanh chóng nắm được cốt lõi tinh túy và rút ra được những bài học quý giá.

Hãy bước theo dấu chân của những người vĩ đại, bởi nó sẽ giúp ta trưởng thành hơn mỗi ngày.

Các khóa học
Lớp Học Trưởng Thành Cho Trẻ

CHÀO ĐÓN CHA MẸ TỚI KHÓA HỌC TRƯỞNG THÀNH CHO TRẺ Kính chào quý cha mẹ học sinh, Bạn đang làm cha mẹ, con bạn đang trong độ tuổi học tiểu học trở lên thì bạn tìm hiểu kỹ lưỡng về chương trình giáo dục này nhé. Biết đâu nó lại cần và có giá […]

Lớp Rèn Luyện Nội Lực

CHÀO ĐÓN CHA MẸ TỚI KHÓA HỌC RÈN LUYỆN NỘI LỰC CHO TRẺ Kính chào quý cha mẹ học sinh, Bạn đang làm cha mẹ, con bạn đang trong độ tuổi học tiểu học trở lên thì bạn tìm hiểu kỹ lưỡng về chương trình giáo dục này nhé. Biết đâu nó lại cần và […]

Lớp Ươm Mầm

CHÀO ĐÓN CHA MẸ TỚI KHÓA HỌC ƯƠM MẦM ĐẠO ĐỨC CHO TRẺ Kính chào quý cha mẹ học sinh, Bạn đang làm cha mẹ, con bạn đang trong độ tuổi học tiểu học trở lên thì bạn tìm hiểu kỹ lưỡng về chương trình giáo dục này nhé. Biết đâu nó lại cần và […]

Dạy Con Khởi Hành

KHÓA HỌC DÀNH CHO CHA MẸ Đang trên đường đi tìm cách dạy con? Làm sao để con tự giác ăn, chơi, học và biết chăm sóc bản thân? Muốn xây dựng văn hóa gia đình mà chưa biết bắt đầu từ đâu? Cha mẹ chưa tìm được sự đồng thuận về phương pháp giáo […]

Dạy Con Kiến Tạo

KHÓA HỌC DÀNH CHO CHA MẸ Ba mẹ đã tham gia khóa học Dạy Con Khởi Hành Muốn xây dựng nền tảng gia đình mà chưa biết bắt đầu từ đâu? Cha mẹ chưa tìm được sự đồng thuận về phương pháp giáo dục con? Hay gặp áp lực, nổi cáu trong việc dạy con? Kiếm […]

Dạy Con Trưởng Thành

KHÓA HỌC DÀNH CHO BA MẸ  Đang loay hoay tìm cách dạy con theo triết lý: “Cha Mẹ Là Nhân – Con Là Quả”? Ba mẹ đã tham dự một trong hai khóa: “Dạy Con Khởi Hành” hoặc “Kiến Tạo Con Đường Hạnh Phúc“ Con ở độ tuổi Trung Học Cơ Sở trở lên. Tìm […]

Các hoạt động
TP HCM Mười Ngày Trải Nghiệm số 01 Hè 2024
Khởi hành: TP Hồ Chí Minh
Lịch trình: 10 ngày | 10/07/2024 - 19/07/2024
Số chỗ còn: 30
An Retreat – Hồ Chí Minh
Khởi hành: Thành Phố Hồ Chí Minh
Lịch trình: 4 ngày | 15/3/2024 – 18/3/2024
Số chỗ còn: 30
An Retreat – Hà Nội
Khởi hành: Hà Nội
Lịch trình: 4 ngày | 22/3/2024 đến 25/3/2024
Số chỗ còn: 30
TP HCM Mười Ngày Trải Nghiệm số 02 Hè 2024
Khởi hành: TP Hồ Chí Minh
Lịch trình: 10 ngày | 22/07/2024 - 31/07/2024
Số chỗ còn: 30
Hà Nội Mười Ngày Trải Nghiệm số 03 Hè 2024
Khởi hành: Hà Nội
Lịch trình: 10 ngày | 2/08/2024 - 11/08/2014
Số chỗ còn: 30