What wrong with you???
Trang chủ » Audio Totto Chan Bên Cửa Sổ

Audio Totto Chan Bên Cửa Sổ

Nội dung sách Totto-chan bên cửa sổ
Totto-chan bên cửa sổ thực ra là cuốn tự truyện của nhà văn Tetsuko, và cô bé Totto cũng chính là bà Tetsuko hồi nhỏ. Đây là câu chuyện hoàn toàn có thật, kể về những con người và sự kiện có thật tại Nhật Bản trong những năm 40 của thế kỷ trước.

Truyện Totto-chan bên cửa sổ kể lại những kỷ niệm tươi đẹp và rực rỡ niềm vui của cô bé Totto dưới mái trường Tomoe thân mến. Không giống như những đứa trẻ khác, mới lên 6 tuổi, Totto đã phải chuyển trường 2 lần. Nói chính xác, em bị đuổi học vì quá hiếu động. Trong giờ học, Totto-chan đóng mở nắp bàn hàng trăm lần mà chẳng nghe cô giáo giảng.

Thỉnh thoảng, em còn đứng cạnh cửa sổ, gọi những người hát rong lại gần lớp học và mời họ hát bài gì đó, cho vui. Cô giáo lo sợ Totto-chan sẽ ảnh hưởng tới các bạn khác trong lớp, và vô cùng phiền lòng vì cô bé chẳng chịu ngồi yên. Thế là, cô giáo gọi mẹ em đến và đề nghị chuyển em sang ngôi trường khác.

Mẹ Totto-chan vô cùng lo lắng vì sợ không có ngôi trường nào muốn nhận em vào học thì có một ngôi trường đặc biệt tên là Tomoe quyết định “cưu mang” cô bé nghịch ngợm này.

Trường Tomoe là những toa tàu cũ được cải tạo thành lớp học. Ngôi trường này còn đặc biệt vì cả trường chỉ có hơn năm mươi học sinh. Mỗi học sinh là một đứa trẻ khác biệt, thậm chí còn có nhiều bạn là trẻ em khuyết tật nữa.

Ngay buổi đầu tiên đến trường, Tomoe đã làm Totto-chan thích thú vì thầy hiệu trưởng đã dành 4 tiếng của buổi sáng nghe Totto-chan kể hết chuyện trên trời dưới biển. Ở đây chẳng có thời khóa biểu, học sinh thích môn nào thì cả lớp sẽ học môn đó. Những đứa trẻ được tự do phát triển theo sở trường của bản thân. Nhà trường còn thường xuyên tổ chức cắm trại để các em được gần gũi với thiên nhiên xung quanh mình.

Tại ngôi trường đặc biệt này, Totto-chan được quen với những người bạn cũng khác biệt giống mình. Em đã kết thân với Yasuaki, một chú bé bại liệt cả tay và chân. Dẫu vậy, với lòng quyết tâm của hai đứa trẻ, chúng đã cùng nhau leo lên nấc thang cao nhất và tận hưởng “ngôi nhà trên cây” của Totto-chan.

Nhắc đến Totto-chan bên cửa sổ thì không thể không nói đến gia đình tuyệt vời của cô bé. Tetsuko có bố là nghệ sĩ dương cầm, mẹ là vận động viên bóng rổ. Gia đình em còn nuôi chú chó Rocky rất thông minh nhanh nhẹn. Cả nhà đều tạo điều kiện để Tetsuko được lớn lên với đúng khả năng và sở thích của mình.

Ý nghĩa sách Totto-chan bên cửa sổ

Ngôi trường là nền tảng để trẻ em phát triển
Trường Tomoe và thầy hiệu trưởng Kobayashi luôn quan tâm đến việc phát triển kĩ năng mềm cho những đứa trẻ. Chúng có thể đi thăm thú chỗ này chỗ kia, được tìm hiểu về cây cối, động vật, được tự do nhảy múa và còn có thể ở lại trường chơi sau giờ tan học.

Ngôi trường này cũng dạy học sinh cách biết ơn đồ ăn cha mẹ dành cho chúng. Món của núi, món của biển, đó là cách mà học sinh gọi thức ăn trong bữa trưa tại trường. Ranh giới giàu nghèo bị xóa nhòa trong ngôi trường tràn ngập tình yêu thương. Học sinh đến đây tuy khác biệt nhưng đều cùng nhau học tập, vui chơi như anh em dưới một mái nhà.

Thầy cô chính là người gieo những hạt giống tốt
Thầy Kobayashi trong truyện chính là hình mẫu lí tưởng mà mọi người giáo viên đều nên noi theo. Ông luôn khuyến khích trẻ em được tự do khám phá, trải nghiệm, vẽ ra sân trường hay làm bất cứ thứ gì chúng muốn.

Điều đặc biệt của thầy Kobayashi là khả năng trao cho học sinh niềm tin vào chính bản thân chúng. Totto-chan hiếu động, nghịch ngợm, bị hết trường này đến trường kia từ chối thì lại được thầy Kobayashi đón nhận và lắng nghe như hai người lớn với nhau.

“Nếu không được gặp thầy Kobayashi, có lẽ tôi đã mang đầy mặc cảm tự ti với cái mác đứa bé hư mà mọi người gán cho”.

Cho đến tận bây giờ, khi đã là một người trưởng thành, Totto-chan vẫn lưu trong tiềm thức lời khen mà thầy Kobayashi vẫn luôn dành cho cô bé “Em biết không, em thật là một cô bé ngoan”.

Rất nhiều học sinh đã lớn lên và thành công nhờ nhiệt huyết với nghề giáo của thầy Kobayashi. Chính sự giáo dục tiến bộ của thầy đã chắp cánh cho ước mơ của những đứa trẻ trong Totto-chan bên cửa sổ bay cao và trở thành hiện thực.

Vai trò của gia đình trong việc hình thành nhân cách đứa trẻ
Phải nói rằng Totto-chan rất may mắn khi được nuôi dạy trong gia đình có tư tưởng tiến bộ. Thay vì thất vọng vì con gái bị đuổi học hết lần này đến lần khác, mẹ của Totto-chan vẫn quyết tâm tìm bằng được ngôi trường phù hợp với con mà không hề nghĩ rằng con mình là đứa hư hỏng. Mẹ Totto-chan lặng lẽ chuyển trường cho con mà không nói cho cô bé biết vì sợ con gái mình sẽ tự ti.

Bà mẹ trong Totto-chan bên cửa sổ thực sự là một người rất hiểu con của mình. Mỗi lần Totto-chan nghịch ngợm, chui qua hàng rào làm rách váy áo, bà chẳng hề trách móc mà chỉ hỏi lí do. Chúng ta có một Tetsuko dũng cảm, can đảm và tài năng như ngày nay, thực sự phải cảm ơn người mẹ luôn thấu hiểu, giữ lời hứa và tạo mọi khả năng để con mình phát triển.

Chúc bạn nghe trong an vui!

Các khóa học
Lớp Học Trưởng Thành Cho Trẻ

CHÀO ĐÓN CHA MẸ TỚI KHÓA HỌC TRƯỞNG THÀNH CHO TRẺ Kính chào quý cha mẹ học sinh, Bạn đang làm cha mẹ, con bạn đang trong độ tuổi học tiểu học trở lên thì bạn tìm hiểu kỹ lưỡng về chương trình giáo dục này nhé. Biết đâu nó lại cần và có giá […]

Lớp Rèn Luyện Nội Lực

CHÀO ĐÓN CHA MẸ TỚI KHÓA HỌC RÈN LUYỆN NỘI LỰC CHO TRẺ Kính chào quý cha mẹ học sinh, Bạn đang làm cha mẹ, con bạn đang trong độ tuổi học tiểu học trở lên thì bạn tìm hiểu kỹ lưỡng về chương trình giáo dục này nhé. Biết đâu nó lại cần và […]

Lớp Ươm Mầm

CHÀO ĐÓN CHA MẸ TỚI KHÓA HỌC ƯƠM MẦM ĐẠO ĐỨC CHO TRẺ Kính chào quý cha mẹ học sinh, Bạn đang làm cha mẹ, con bạn đang trong độ tuổi học tiểu học trở lên thì bạn tìm hiểu kỹ lưỡng về chương trình giáo dục này nhé. Biết đâu nó lại cần và […]

Dạy Con Khởi Hành

KHÓA HỌC DÀNH CHO CHA MẸ Đang trên đường đi tìm cách dạy con? Làm sao để con tự giác ăn, chơi, học và biết chăm sóc bản thân? Muốn xây dựng văn hóa gia đình mà chưa biết bắt đầu từ đâu? Cha mẹ chưa tìm được sự đồng thuận về phương pháp giáo […]

Dạy Con Kiến Tạo

KHÓA HỌC DÀNH CHO CHA MẸ Ba mẹ đã tham gia khóa học Dạy Con Khởi Hành Muốn xây dựng nền tảng gia đình mà chưa biết bắt đầu từ đâu? Cha mẹ chưa tìm được sự đồng thuận về phương pháp giáo dục con? Hay gặp áp lực, nổi cáu trong việc dạy con? Kiếm […]

Dạy Con Trưởng Thành

KHÓA HỌC DÀNH CHO BA MẸ  Đang loay hoay tìm cách dạy con theo triết lý: “Cha Mẹ Là Nhân – Con Là Quả”? Ba mẹ đã tham dự một trong hai khóa: “Dạy Con Khởi Hành” hoặc “Kiến Tạo Con Đường Hạnh Phúc“ Con ở độ tuổi Trung Học Cơ Sở trở lên. Tìm […]

Các hoạt động
TP HCM Mười Ngày Trải Nghiệm số 01 Hè 2024
Khởi hành: TP Hồ Chí Minh
Lịch trình: 10 ngày | 10/07/2024 - 19/07/2024
Số chỗ còn: 30
An Retreat – Hồ Chí Minh
Khởi hành: Thành Phố Hồ Chí Minh
Lịch trình: 4 ngày | 15/3/2024 – 18/3/2024
Số chỗ còn: 30
An Retreat – Hà Nội
Khởi hành: Hà Nội
Lịch trình: 4 ngày | 22/3/2024 đến 25/3/2024
Số chỗ còn: 30
TP HCM Mười Ngày Trải Nghiệm số 02 Hè 2024
Khởi hành: TP Hồ Chí Minh
Lịch trình: 10 ngày | 22/07/2024 - 31/07/2024
Số chỗ còn: 30
Hà Nội Mười Ngày Trải Nghiệm số 03 Hè 2024
Khởi hành: Hà Nội
Lịch trình: 10 ngày | 2/08/2024 - 11/08/2014
Số chỗ còn: 30